วันจันทร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2554

การปรับแต่งจักรยานให้เหมาะสมกับผู้ขี่

Bike fit

    การปรับแต่ง จักรยาน ให้เหมาะสมกับตัวเรานั้น ถ้าเราปรับตั้งถูกวิธีมันสามารถช่วยให้เราขี่ จักรยาน คันโปรดของเราได้สบายขึ้น ไม่มีอาการปวดเมื่อยจากการขี่จักรยานมารบกวน แต่ก่อนอื่นนั้นเราต้องเลือกไซด์ จักรยาน ให้เหมาะสมกับตัวเราก่อนครับ ซึ่งผมได้เขียนบทความเกี่ยวกับการเลือกไซด์จักรยานไว้ก่อนหน้านี้แล้วครับ พอเราได้จักรยานมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ให้เราทำการปรับตั้ง อุปกรณ์ต่างๆ ตามที่ผมกำลังจะแนะนำได้เลยครับ

1. ให้เราขึ้นไปนั่งขี่บนรถของเราแล้วหมุนขาจานให้ทำมุม 90 องศา กับพื้น โดยขาของเราจะต้องทำมุมอยู่ระหว่าง 10 - 20 องศา จึงจะถือว่าเหมาะสม

 2. ให้เราหมุนขาจานให้ทำมุมระนาบกับพื้นแล้วนำลูกดิ่งมาทำการวัดโดยให้ลูกดิ่งเริ่มจากสะบ้าหัวเข่าเราตามรูป แล้วดิ่งลงไปให้เส้นด้ายลงไปที่กึ่งกลางของลูกบรรไดพอดีนะครับ ตามรูปเลยครับแน่นอนถ้าลูกดิ่งไม่ลงตรงกึ่งกลางบรรไดให้เราทำการปรับเบาะนั่งเลื่อนไปข้างหน้า หรือ ข้างหลัง จนกว่าลูกดิ่งลงตรงกึ่งกลางบรรไดพอดี ครับ
3. ให้ลำตัวของเราทำมุม 45 องศา โดยเราต้องจับที่มือเบรคนะครับเวลาเราวัดทางที่ดีควรมีเพื่อนมาช่วยวัดจะดีมากครับจะได้ชัว4. พอลำตัวเราทำมุม 45 องศาแล้ว ให้เรามองไปที่ดุมล้อหน้าของเรา ที่สำคัญในการที่เรามองลงไปนั้นดุมล้อจะต้องตรงกับ คอแฮนด์ หรือ สเตม พอดีนะครับ ตามรูปเลยครับ อย่างง่ายครับ


    การปรับแต่ง จักรยาน ที่ผมมานำเสนอนี้เป็นเพียงการปรับแต่งแบบ พื้นฐานนะครับ แต่จริงๆ มันมีการปรับแต่งที่มากกว่านี้ เช่น สำหรับแข่งขันนั้น มันก็แล้วแต่สนามหรือ ภูมิประเทศด้วยครับ อย่างทางขึ้นเขาเยอะๆ การปรับตั้งก็จะแตกต่างกันออกไป หรือ รายการไหนเป็นทางเรียบซะเป็นส่วนใหญ่ ก็จะปรับตั้งกันอีกแบบครับ เอาไว้วันหลังผมจะ เจาะลงไปสำหรับการปรับตั้ง จักรยาน สำหรับการแข่งขันแต่ละประเภท มาให้ทุก คนนะครับ ขอบคุณครับวันหลังเจอกันใหม่นะครับ!!

13 comments:

ขอบคุณครับ สำหรับการมาแบ่งปันความรู้ทางด้านการปรับแต่ง จักรยาน ผมจะได้ไปปรับตั้งรถของผมบ้างจะได้ปั่นได้สบายกว่าเดิม

10-20 องศานี่มันยังไงครับ

ตอบคุณ magi นะครับ คือถ้าเราเหยียดขาตรง จะถือว่า เป็น 0 องศา ครับ สังเกตุจากรูปที่ 2 ครับ เขาจะงอขาเล็กน้อย คือให้อยู่ระหว่าง 10 - 20 องศา ครับ หวังว่า คงไม่งง นะครับ
ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ ผมกำลังเลือกที่จะซื้อเสือหมอบอยู่คันหนึ่งนะครับ
ลองไปวัดแล้วร้านบอกว่า Side 53 ครับ ควรที่จะเลือก frame size เท่าไรครับ 52 หรือ 54 ครับ ของ Trek กับ orbia 53 ดีครับ หรือ frame แต่ละยี่ห้อวัดไม่เท่ากันครับ
ขอบคุณครับ
มือ... ใหม่มากๆๆๆๆ ^^''
หนู

ขอขอบพระคุณมากครับ...ที่ช่วยแบ่งปันความรู้...

10-20 ควรลากเส้นเป็นมุมหักเห จากแนวขา เขียนรูปแบบนี้ มุมดังกล่าวควรเป็น 160-170 ครับผม

เห็นด้วยครับ ควรแก้ตัวเลขในรูปใหม่ตามที่คุณ วชิรพันธ์ บอกนะครับ คนอ่านจะได้ไม่งง

10-20องศา ค่านี้ รับรองว่าปั่นได้ประมาณ 40 กม ขึ้นไปจะปวดด้านหลังเข่าครับ

มาตรฐานค่านี้ที่ปั่นแล้วสบายที่สุดจะเฉลี่ยอยู่แถวๆ 30องศาครับ

ขอบคุณมากๆครับผม genting club

แล้วMTB ละวัดยังไงเหมือนกันหรือเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น