วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ประวัติความเป็นมาของ จักรยาน

จักรยาน
จักรยาน
    จักรยานตามที่เราๆ ท่านๆ รู้จักกันโดยทัวไปแล้ว จะมีสองล้อ ถ้ามีล้อมากกว่านั้นก็จะเป็นจักรยานสำหรับเด็ก หรือผู้ที่หัด ขี่จักรยานเป็นครั้งแรกบ้างก็มีสามล้อ หรือ ที่เราเรียกกันว่ารถสามล้อสมัยก่อนเดียวนี้จะเห็นรถสามล้อถีบรับจ้าง ส่วนมากจะอยู่ทาง ภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่, ลำพูน, ลำปาง เป็นต้น จังหวัด อื่นก็มีนะครับ แต่ที่ไม่ได้เขียนลงไปเพราะ เดี๋ยวมันจะยาวครับ

    จักรยานคันแรกนั้นจากที่ผมได้ไปหาข้อมูลมานั้น เห็นว่าได้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2377 ผู้สร้างคือ นาย Kirkpatrick Mcmillan เขาเป็นชาวสกอตแลนด์ โดยต่อมา จักรยานก็ได้มีการพัฒนามาเลื่อยๆ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2408 ได้มีสองนักประดิษฐ์ คือ Pierre Michaux และ Pierre Lallement ชาวฟรั่งเศส โดยทั้งสองได้ประดิษฐ์จักรยานขึ้นมาใหม่ โดยทำให้จักรยานมี ชิ้นส่วนเพิ่มขึ้นมาคือ มี บรรไดถีบ และ โซ่ เพิ่มเข้ามา แต่สมัยก่อนล้อยังไมีมีการสูบลมเข้าไปนะครับ เวลาขี่จึงกระเทือนมากเลยครับ เอ "พูดเหมือนเคยขี่" ที่จริงไม่เคยขี่หลอกครับ พูดเล่นครับ เดี๋ยวจะหลับกันหมด เข้าเรื่องต่อเลยดีกว่าครับ

    ต่อมาในปี พ.ศ. 2422-2428 จักรยานได้มีการพัฒนาขึ้นอีก โดยการมีการ ทำให้ยางสามารถ สูบลมเข้าไปได้ เพื่อให้ขี่ได้นุ่มนวลขึ้น ต้องขอบคุณ เขาเลย คือ นาย "J.K. Starley" ต่อมาในปี พ.ศ. 2436 ได้มีการเพิ่มระบบความปลอดภัยขึ้นมา คือ ระบบเบรค หลังจากนั้น จักรยานก็ได้มีการพัฒนามาเลื่อยๆจนกระทั่งในปี พ.ศ. 2441 ได้มีการออกแบบให้จักรยานมีล้อหน้า และ ล้อหลัง (เอ แล้วเมื่อก่อนขี่กันยังไงละ!!)และ ได้มีการพัฒนามาเลื่อยๆ จนมีรูปแบบ เหมือนที่พวกเราเห็นกันทุกวันนี่แหละครับ

    ส่วนบ้านเรานั้นจักรยานเข้ามาแพร่หลาย ในสมัย รัชกาลที่ 5 ใน ปัจจุบันจักรยานได้มีการพัฒนาขึ่นมาก ทั้งรูปแบบ และ วัตถุดิบที่นำมาใช้ผลิตเฟรม และส่วนประกอบ แล้วแต่ จุดประสงค์ ว่าจะนำไปใช้ทางด้านใหน

หมายเหตุ นี่เป็นบทความแรกของบล็อกผม มีข้อมูลอะไรผิดพลาด หรือ ขาดหายไปสามารถ comment ได้นะครับ ผมจะพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้น ท้ายนี้ก็ขอขอบคุณ ทุกท่านที่เข้าเยี่ยมชมครับ เจอ กันใหม่ในบทความหน้าครับ สวัสดี ครับ

4 comments:

ถูกใจมากครับ กด LIKE ให้ 100 รอบ (ฮ่า)

ขอบคุณมากครับ ที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ วันหลังว่างๆ แวะมาใหม่นะครับ

อ่านเกือบทุกบทความ แต่แสดงความคิดเห็นบางบทความ ทุกอันคงไม่ไหว ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น